ขาดวิตามิน ส่งผลเสียอย่างไร รู้ก่อนรักษาได้

ขาดวิตามิน ส่งผลเสียอย่างไร

ขาดวิตามิน ส่งผลเสียอย่างไร รู้ก่อนรักษาได้ ร่างกายของคนเราต้องการ ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อนำเป็นใช้เป็นพลังงาน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย หากขาดไป จะทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่มากก็น้อย วันนี้เราจะพามาดูกันว่า หากขาดวิตามิน ร่างกายจะได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นแนวทางในการรักษา

ขาดวิตามิน ส่งผลเสียอย่างไร รู้ก่อนรักษาได้

วิตามินซี

1. วิตามินซี

มาเริ่มกันที่วิตามินตัวแรก เชื่อว่าสาว ๆ หลายคน น่าจะรู้จักกันดี เพราะวิตามินซึนี้ มีส่วนสำคัญ ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ รักษาบาดแผล และช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนที่ผิว เป็นส่วนผสมของครีมบำรุงผิว รวมถึงอาหารเสริม สำหรับบำรุงผิวมากมาย แต่นอกจากเรื่องความสวยความงามแล้ว วิตามินซียัง ก็ช่วยลดความเสี่ยง

ต่อการเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร และช่วยส่งเสริมการทำงาน ของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย หากขาดวิตามินซี นอกจากการทำงาน ของระบบภูมิคุ้นกัน จะลดน้อยลงแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคลักปิดลักเปิด (เลือดออกตามไรฟัน) ผิวซีด แผลหายยาก และอ่อนเพลียง่ายอีกด้วย

วิตามินดี

2. วิตามินดี

วิตามินดีช่วยเพิ่มการดูดซึม ของแคลเซียมจากลำไส้ ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมไปทางไต ลดความเสี่ยง ของกระดูกเปราะหักง่าย วิตามินดีไม่ใช่วิตามินที่ร่างกาย ของคนไทยขาดกันง่าย ๆ เพราะร่างกายสามารถ สังเคราะห์วิตามินดี ได้จากแสงแดด ซึ่งประเทศไทย เป็นประเทศที่มีแสงแดด ตลอดปีอยู่แล้ว

แต่กลับพบว่าคนไทยพร่อง วิตามินดีเกือบครึ่ง จากวิถีชีวิตในเมืองที่อยู่ ในตึกตลอดเวลา และการหลบเลี่ยงแสงแดด หากพบว่าร่างกายขาดวิตามินดี อาจเสี่ยงต่อภาวะกระดูกเปราะหักง่าย และในผู้สูงอายุ และหญิงวัยหมดประจำเดือน อาจมีความเสี่ยงต่อ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม และภาวะซึมเศร้าได้

วิตามินอี

3. วิตามินอี

วิตามินอีมีคุณสมบัติ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยง ของโรคที่เกี่ยวกับ หลอดเลือดหัวใจ และสมอง เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหนัง และลดริ้วรอยแก่ก่อนวัยปกติ แล้วร่างกายไม่ค่อย ขาดวิตามินอีจากการทานอาหาร แต่อาจมีปัญหาจากการดูดซึมไขมัน เช่น การทำงานของตับ ตับอ่อน และลำไส้ผิดปกติ

และอาจใช้เวลานานกว่า ร่างกายจะเริ่มส่งสัญญาณบอก เช่น สูญเสียการรับสัมผัส และการตอบสนองต่อสิ่งเร้า สูญเสียความรู้สึกทางกาย กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีปัญหาในการกลอกตา หรือทรงตัวได้ยาก รวมไปถึงปัญหาผิวหยาบกร้าน เป็นต้น

ไลโคปีน ขาดวิตามิน ส่งผลเสียอย่างไร

4. ไลโคปีน

ไลโคปีน ช่วยให้ผิวทนต่อแสงแดด ลดอาการผิวไหม้แดด ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ไม่หยาบกร้าน ลดการเกิดริ้วรอย และสำหรับคุณผู้ชาย จะช่วยลดความเสี่ยง ในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย หากขาดไลโคปีน อาจทำให้ความแข็งแรงของผิว ที่สามารถทนต่อแสงแดดได้น้อยลง และอาจมีความเสี่ยง ที่เซลล์จะเสื่อมลงเร็วยิ่งขึ้น

สังกะสี ขาดวิตามิน ส่งผลเสียอย่างไร

5. สังกะสี

สังกะสีช่วยสร้างเซลล์ผิวหนัง สร้างอิลาสติน ที่ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น ช่วยส่งเสริมการสร้างน้ำย่อยโปรตีน ในกระเพาะอาหาร ช่วยให้ระบบทางเดินอาหาร ทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเสริมสร้างการเจริญเติบโต และความตื่นตัวของสมองอีกด้วย หากขาดสังกะสี อาจทำให้ผมร่วงง่าย ผิวหนังฟกช้ำได้ง่าย เป็นแผลแล้วหายช้า ผิวหนังอักเสบ ระคายเคือง ขาดความชุ่มชื้น และประสาทรับรสเริ่มด้อยประสิทธิภาพ

วิตามินแต่ละชนิด มีส่วนสำคัญช่วยเสริมสร้าง ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ หากขาดตัวใดตัวหนึ่งไป ก็จะส่งผลต่อร่างกายในภาพรวม ดังนั้นแล้ว คุณควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อให้แพทย์ประเมินว่าขาดวิตามินตัวใด แล้วรักษาตามอาการเป็นลำดับต่อไป