7 โรคที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ที่คุณอาจะไม่เคยรู้มาก่อน

7 โรคที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ที่คุณอาจะไม่เคยรู้มาก่อน

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คงเป็นอาหารที่ทุกคนต่างก็เคยทานกันใช่ไหมล่ะคะ ด้วยรสชาติที่มีให้เลือกทานกันอย่างมากมาย แถมยังมีราคาที่ถูกอีกด้วย ซึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็มักเป็นอีกหนึ่งอาหารยอดฮิตเมื่อตอนสิ้นเดือน แต่คุณรู้หรือไม่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นมีอันตรายแฝงอยู่ หากคุณทานกันเป็นประจำมันอาจจะส่งผลกับร่างกาย จะนำมาซึ่ง 7 โรคร้ายที่แฝงตัวอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้ ส่วนโรคร้ายที่แผงตัวอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะมีโรคอะไรบ้าง ตามไปศึกษาข้อมูลพร้อมกันได้เลยค่ะ

            7 โรคที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

7 โรคที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ที่คุณอาจะไม่เคยรู้มาก่อน

1. เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

            พอพูดถึงเรื่องโซเดียม หลายคนน่าจะนึกออกแค่ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคไต หรือทานแล้วอาจจะเสี่ยงแค่อาการหน้าบวม ร่างกายบวมจากโซเดียมได้ แต่อันที่จริง ๆ หากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเกินไป ยังเสี่ยงโรคอันตรายอย่างโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจได้อีกด้วย เพราะนอกจากโซเดียมแล้ว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังมีไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย อย่างน้ำมันที่ใช้ทอดเส้นบะหมี่ และน้ำมันในซองเครื่องปรุง ที่มีคุณสมบัติแตกตัวเป็นกรดไขมันชนิดทรานส์ ที่เป็นปัจจัยหนึ่งในการกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจได้ ถึงขั้นที่นักโภชนาการแนะนำผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ผู้ที่ต้องกินยาขับปัสสาวะ และยารักษาอาการซึมเศร้าบางชนิดไม่ควรรับประทานบะหมี่สำเร็จรูปโดยเด็ดขาด เพราะมีโซเดียมกับผงชูรสสูง เป็นการเพิ่มอันตรายให้กับโรคต่าง ๆ ที่เป็นอยู่ได้

7 โรคที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ที่คุณอาจะไม่เคยรู้มาก่อน

2.ขาดสารอาหาร

            นอกจากโรคอันตรายทั้งหลายแล้ว จะเห็นได้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีส่วนประกอบของอาหารไม่กี่ชนิด ราว 60-70% เป็นแป้งสาลี และอีก 15-20% เป็นไขมันในเครื่องปรุง และการทอดเส้นบะหมี่ ส่วนผักแห้งผักโรยในซองเครื่องปรุงก็แทบจะไม่เหลือสารอาหารอะไรให้กับผู้บริโภคสักเท่าไร จึงสามารถจัดได้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ด้อยคุณค่าทางสารอาหาร ดังนั้นหากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโดยไม่เติมผัก หรือเนื้อสัตว์ลงไปด้วยเป็นระยะเวลานาน อาจมีความเสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหารได้ โดยเฉพาะกับเด็กเล็กที่ไม่ค่อยเลือกทานอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนอยู่แล้วด้วย อาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะขาดสารอาหารได้มากกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม และพัฒนาทางการต่างๆ ของร่างกาย และสมองของเด็กได้อีกด้วย

7 โรคที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ที่คุณอาจะไม่เคยรู้มาก่อน

3. ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย

            อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อเทียบกันอันตรายข้ออื่น ๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แต่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบดิบ หรือไม่ได้ต้มให้เส้นสุกก่อนรับประทาน หากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในลักษณะนี้มากเกินไปอาจเกิดอาการจุกเสียดแน่นท้อง บางคนอาจเกิดอาการอาหารไม่ย่อย และคลื่นไส้อาเจียนได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อการบริโภคที่ถูกต้อง ควรเลือกทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบต้มเส้นให้สุกก่อนบริโภคจะดีกว่า

7 โรคที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ที่คุณอาจะไม่เคยรู้มาก่อน

4. ร่างกายเผาผลาญน้อยลง โรคอ้วนถามหาเร็วขึ้น

            ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งซอง มีทั้งสารสังเคราะห์จากธรรมชาติ สารแต่งกลิ่น แต่งสี และสารกันบูดผสมอยู่ ซึ่งสารเหล่านี้ มีส่วนทำให้อัตราเผาผลาญพลังงานในร่างกายลดลงเรื่อย ๆ ทำให้ร่างกายเกิดบวมน้ำ และมีน้ำหนักเกินได้โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย และไม่ควบคุมอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากเอาแต่ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูประวังโรคอ้วนจะถามหาได้นะคะ

5. เป็นสาเหตุของการเกิด โรคมะเร็งได้

            ฟังดูมันอาจจะไม่น่าเชื่อ แต่มันเป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะ ก้อนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกเคลือบด้วยแว็กซ์ชนิดหนึ่งชื่อ โพรไพลีน ไกลคอน (Propylene glycol) ที่ช่วยไม่ให้เส้นบะหมี่ติดกัน แว็กซ์ตัวนี้เมื่อโดนน้ำร้อนก็จะลอยอยู่บนตัวน้ำซุปทำให้เมื่อทานเข้าไป ประกอบกับโซเดียม ผงชูรส และสารอื่น ๆ ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้วจะ กระตุ้นเซลล์มะเร็งในร่างกายของเราให้เจริญเติบโตเร็วขึ้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้

6. ลดประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้

            สาร โพรไพลีน ไกลคอน ที่เพิ่งกล่าวถึงไป นอกจากจะเป็นสารก่อมะเร็งแล้ว ยังสามารถส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราได้อีกด้วย สารตัวนี้สามารถดูดซึมและเข้าไปสะสมในหัวใจ ตับ และไตได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแรงลงอย่างง่ายดาย และโรคแทรกซ้อนตามมามากมาย

            นอกจากนั้นผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ไม่ควรที่จะทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างยิ่ง เพราะนอกจากสารอาหารที่ได้จะไม่ครบถ้วนแล้ว สารสังเคราะห์จากอาหารสำเร็จรูปยังมีส่วนทำให้เด็กในครรภ์ได้รับอันตราย บางรายอาจจะถึงขั้นแท้งบุตรเลยนะคะ

7. โรคไต

            โมโนโซเดียมกลูตาเมต หรือ MSG หรือผงชูรสที่เราคุ้นเคยกันนี้แหละค่ะ คือ สารอันตรายอันดับหนึ่งที่แฝงมากับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเลย ผงชูรสเป็นสารที่ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลมกล่อมมากขึ้น ทำให้ทานแล้วติดอกติดใจอยากทานอีก แต่เจ้านี้แหละเป็นตัวการของโรคภัยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคทางระบบประสาท โรคไต นอกจากนั้นยิ่งถ้าใครแพ้ผงชูรสด้วยแล้ว อาจจะได้รับผลกระทบแบบเฉียบพลัน ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน คัน หรือแพ้อาหาร  ได้เช่นกันนะคะ

            และทั้งหมดนี้ คือ กับ 7 โรคร้ายที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ภัยเงียบที่คุณคาดไม่ถึง แม้ว่าภายนอกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะดูน่าทาน แต่โทษนั้นมากมายเหลือเกิน ดังนั้น คุณควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะได้ไม่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายของคุณนะคะ

7 โรคร้ายจากชานมไข่มุก กินมากไปอาจเสี่ยงตายได้ โดยไม่รู้ตัว! นับว่าเป็นยุคทองของชานมไข่มุกเลยก็ว่าได้ เพราะเรียกได้ว่ากินกันแทบทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มคนทำงาน ด้วยรสชาติที่หวานชื่นใจ แถมมีเม็ดไข่มุกให้เคี้ยวแบบหนึบหนับ ๆ กินแล้วเพลินสุด ๆ

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 10 สัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่า ร่างกายกำลังขาดสารอาหาร