8 เคล็ดลับ กินอาหารในงานเลี้ยงยังไงไม่อ้วน

8 เคล็ดลับ กินอาหารในงานเลี้ยงยังไงไม่อ้วน

    8 เคล็ดลับ กินอาหารในงานเลี้ยงยังไงไม่อ้วน อีกไม่กี่วันต้องบอกลาปีเก่า แล้วไปเริ่มต้นใช้ชีวิตในปี 2021 แล้ว สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศที่กำลังอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก แต่ต้องมาเจอกับงานเลี้ยงของบริษัท หรืองานเลี้ยงบอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่กับที่บ้าน อาจจะได้รับความสนุกที่มาพร้อมกับความกังวล

    เพราะในงานจะมีทั้งอาหารฟาสต์ฟู้ด ขนม และเครื่องดื่มที่จัดเต็มสุด ๆ ทำให้เราได้รวบรวม ในส่วนของ 8 เคล็ดลับ กินอาหารในงานเลี้ยงยังไงไม่อ้วน ที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักของหนุ่มสาวออฟฟิศไม่ล้มเหลวอีกต่อไป ตามไปดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

8 เคล็ดลับ กินอาหารในงานเลี้ยงยังไงไม่อ้วน

1. ตักอาหารด้วยจานไซส์เล็ก

     สำหรับการเลือกใช้จานไซส์เล็กในการตักอาหาร เป็นวิธีที่จะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับปริมาณอาหารไม่มากจนเกินไป หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ยิ่งใช้จานเล็กก็ยิ่งตักอาหารได้น้อย แล้วทำให้กินน้อย หากใช้จานใหญ่ ยิ่งตักอาหารได้เยอะ เมื่อกินไม่หมดจะรู้สึกเสียดายแล้วต้องกินอาหารในจานนั้นให้หมด และการใช้จานไซส์ใหญ่ร่างกายของเราจะได้รับปริมาณอาหารสูงถึง 45% เลยทีเดียว ถือว่าเยอะมาก ๆ

2. กินโปรตีนก่อนไปงานเลี้ยง

     ว่ากันว่า หากการกินอาหารประเภทโปรตีนก่อนไปงานเลี้ยง มันจะช่วยให้คุณกินอาหารลดลงได้ หรือกินอาหารได้น้อยลง เพราะอาหารประเภทโปรตีนจะช่วยให้คุณอิ่มท้อง และอยู่ได้นาน ดังนั้น เมื่อคุณอยู่ในงานเลี้ยง แนะนำให้เลือกกินผลไม้ จะช่วยให้คุณสนุก และไม่กังวลกับน้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้นด้วย

3. เลือกกินอาหารว่าง เป็นจานหลัก

     สำหรับการเลือกกินอาหารว่างก่อนทุกครั้ง จะช่วยให้ร่างกายของคุณสามารถลดปริมาณแคลอรีจากอาหารจานหลักได้สูงถึง 10% เลยทีเดียว เพราะเทคนิคของหนุ่มสาวรักสุขภาพส่วนใหญ่ที่ไปงานเลี้ยง จะกินอาหารว่างให้รู้สึกอิ่มท้องก่อน จากนั้นจะไม่รู้สึกอยากกินอาหารจานหลักมากเท่าไหร่ ถือเป็นเคล็ดลับยอดนิยมเลยทีเดียว

เลือกกินอาหารว่าง เป็นจานหลัก

4. ดื่มไวน์ขาว

     หากคุณไปงานเลี้ยง คุณก็คงหนีไม่พ้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แน่นอน เพราะภายในงานจะมีทั้งเหล้า เบียร์ และไวน์ต่าง ๆ แนะนำให้คุณเลือกดื่มไวน์ขาว เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ให้ผลเสียต่อร่างกายของคุณน้อยที่สุด

5. ต้องกินผักด้วย

     ไม่ว่างานเลี้ยงจะมีขนม และอาหารฟาสต์ฟู้ดที่คุณชอบมากมายแค่ไหน จานอาหารของคุณจะต้องมีผักด้วยทุกครั้ง เพราะการกินผักนอกจากจะทำให้ไม่อ้วนแล้ว ยังเป็นตัวช่วยในการย่อยอาหารที่ดีอีกด้วย ที่สำคัญ ควรเลี่ยงการกินอาหารที่มีไขมันสูง และให้พลังงานสูงเด็ดขาดไปเลย เพื่อที่คุณจะไม่ต้องกังวลกับน้ำหนักที่อาจเพิ่มขึ้นหลังจบงานเลี้ยง

6. ใช้วิธีการกินแบบ 25/75

     สำหรับวิธีนี้ คือการแบ่งอาหารออกเป็น 25% สำหรับอาหารที่ชอบ และ 75% สำหรับอาหารที่ให้ผลดีต่อสุขภาพ เป็นวิธีการกินแบบที่ให้ความสุข และหนุ่มสาวออฟฟิศยังมีสุขภาพที่ดี และไม่อ้วนอีกด้วย

ใช้วิธีการกินแบบ 25/75

7. ออกกำลังกายก่อนอาบน้ำ

     สำหรับเย็นวันนั้นก่อน 2 – 3 ชั่วโมงที่งานเลี้ยงจะเริ่มขึ้น แนะนำให้คุณไปออกกำลังกายก่อน 40 – 50 นาทีก็ยังดี เพราะการออกกำลังกายมีส่วนให้ร่างกายลดความอยากอาหารได้นานถึง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว ค่อยมาอาบน้ำแต่งตัวไปงานเลี้ยงจะดีกว่า นอกจากจะช่วยให้คุณไม่อยากอาหารแล้ว ยังช่วยให้คุณกินอาหารให้น้อยลงอีกด้วย

8. ออกกำลังกายหลังจบงาน ตามแผนที่วางไว้

     เมื่อคุณไปฉลองงานเลี้ยงกลับมาแล้ว วันต่อไปก็ควรทำตามแผนลดน้ำหนักที่เคยวางไว้เหมือนเดิม เพราะการที่คุณได้สนุกสุดเหวี่ยง กินอาหารอย่างเต็มที่ในงานเลี้ยงแล้ว จะกินมาน้อย หรือกินมากแค่ไหนในค่ำคืนนั้น คุณต้องรู้จักออกกำลังกายในวันถัดไปให้ดี เพื่อเป็นการเผาผลาญอาหารที่ได้กินไปในงานให้หมด และที่สำคัญต้องมีวินัยกับตัวเองด้วย

     แม้ว่าจะมีงานเลี้ยง งานสังสรรค์ปีใหม่เข้ามาอยู่ในช่วงการลดน้ำหนักของหนุ่มสาวออฟฟิศ ก็ไม่จำเป็นต้องหมดสนุก หรือกังวลใจกับการร่วมงานครั้งนี้เลย หากคุณได้ นำเอา 8 เคล็ดลับกินอาหารในงานเลี้ยงยังไงไม่อ้วน ไปใช้หลังจากที่ได้ร่วมงาน เชื่อว่า การลดน้ำหนักของคุณไม่ล้มเหลว และยังเดินตามแผนที่ได้วางไว้แน่นอน

ขอแนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ที่คนไม่ค่อยรู้จัก สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ แต่ก็ไม่ชอบสถานที่ที่คนเยอะ ๆ วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ บอกเลยว่าสวยไม่แพ้ที่อื่นอย่างแน่นอน และที่สำคัญคือคนไม่พลุกพล่าน

และนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว เมืองไทยของเรายังมี 7 เมนูขึ้นชื่อของอาหารไทย ที่ต่างชาติอยากทานมากที่สุด อีกด้วย มีรสชาติอร่อย มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่หาทานได้เฉพาะในประเทศของเราเท่านั้น  แน่นอนว่านี่ถือเป็นเรื่องโชคดีของคนไทย ที่เรามีเมนูอาหารเด็ด ๆ สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ คนไทยโชคดีเรื่องอาหารการกิน ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย