8 เมนูเด็ดเวียดนาม ที่ห้ามพลาดชิมเมื่อไปเยือน!

8 เมนูเด็ดเวียดนาม ที่ห้ามพลาดชิมเมื่อไปเยือน!

8 เมนูเด็ดเวียดนาม ที่ห้ามพลาดชิมเมื่อไปเยือน!

8 เมนูเด็ดเวียดนาม ที่ห้ามพลาดชิมเมื่อไปเยือน! เวียดนามถือเป็นหนึ่งประเทศในเขตเอเชียตะวันออก ที่มีความสัมพันธ์อันดีกับไทยมาช้านาน และหากจะถามว่าประเทศไหนในเอเชีย ที่คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวมากที่สุด หนึ่งในลิสต์จะต้องมีชื่อของเวียดนามในนั้นแน่นอน แต่นอกจากเวียดนามจะเด่นเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว เรื่องอาหารการกินของเวียดนามก็เด็ดไม่แพ้กัน บทความเกี่ยวกับอาหารในวันนี้ จึงขอนำเสนอ 8 เมนูเด็ดเวียดนาม ที่ห้ามพลาดชิมเมื่อไปเยือน ส่วนจะมีเมนูไหนน่าลิ้มลองบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

8 เมนูเด็ดเวียดนาม ที่ห้ามพลาดชิมเมื่อไปเยือน!

1. Goi cuon – ก๋อยกวั่น

เมนูแรกที่ห้ามพลาดชิมด้วยประการทั้งปวง เมื่อเดินทางไปยังประเทศเวียดนาม ก็คือเมนูที่ชื่อว่า ก๋อยกวั่น ค่ะ นี่คืออาหารชื่อดังประจำชาติของเวียดนาม โดยก๋อยกวั่นนี้จะมีหน้าตาที่คล้าย ๆ กับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนบ้านเรา นั่นก็คือจะนำหมูสับ ผักต่าง ๆ รวมถึงกุ้ง นำไปห่อกับแป้งบาง ๆ แต่ที่แตกต่างกันก็คือเรื่องของน้ำจิ้ม ที่จะเป็นน้ำจิ้มถั่วลิสงและมีรสชาติเผ็ด งานนี้รับรองถูกใจคนชอบทานเผ็ดแน่นอน

8 เมนูเด็ดเวียดนาม ที่ห้ามพลาดชิมเมื่อไปเยือน!

2. Banh mi – บั๊นหมี่

เมนูต่อมาขอแนะนำให้ลองชิมเมนูที่ชื่อว่า บั๊นหมี่ เลยค่ะ บั๊นหมี่เป็นอีกหนึ่งอาหารประจำชาติของชาวเวียดนาม โดยลักษณะจะเป็นขนมปังแท่งยาว ๆ สไตล์ฝรั่งเศส ที่นำมาสอดไส้ความเป็นเวียดนามลงไป ซึ่งก็จะมีทั้งผักสดกรอบนานาชนิด เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่ให้รสชาติเข้ากันอย่างพอดิบพอดี อาหารชนิดนี้สามารถหาทานได้ทุกหัวมุมเมือง ฉะนั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องการหาทาน ว่าจะหาทานได้ยากเลยค่ะ

8 เมนูเด็ดเวียดนาม ที่ห้ามพลาดชิมเมื่อไปเยือน!

3. Banh xeo – บั๊ญแส่ว

มาต่อกันที่เมนูที่ชื่อว่า บั๊ญแส่ว เลยค่ะ เพื่อน ๆ ทราบไหมคะ ว่าบั๊ญแส่วมีชื่อเรียกแบบไทย ๆ ว่า ขนมเบื้องญวน โดยขนมรูปแบบนี้จะมีรสชาติกลมกล่อมและอร่อยมาก ๆ แต่สำหรับชาวยุโรปแล้วอาหารชนิดนี้เปรียบเสมือนได้กับแพนเค้กที่มีใส้ต่าง ๆ อย่าง กุ้ง หมู ถั่วงอก สอดใส้เพิ่มรสชาติให้ละมุนลิ้นมากยิ่งขึ้นนั่นเอง หากเพื่อน ๆ มีโอกสาสเดินทางไปยังเวียดนาม อย่าลืมหาเมนูนี้ที่เป็นรสชาติออริจินอลทานกนด้วยนะคะ

Bun cha – บุ๋นจ่า

4. Bun cha – บุ๋นจ่า

เมนูที่ 4 ที่พลาดชิมไม่ได้เด็ดขาดเมื่อเดินทางไปประเทศเวียดนาม คือเมนูที่มี่ชื่อว่า บุ๋นจ่า ค่ะ บุ๋นจ่าเป็นชื่อเรียกของเมนูหนึ่งที่มีความอร่อยจนแทบจะน้ำตาไหล มันคือเมนูของขนมจีนที่นิยมทานคู่กับหมู่ย่าง โดยมันจะให้อารมณ์ที่คล้าย ๆ กับเป็นแฮมเบอร์เกอร์ขนาดย่อมเลยทีเดียว ซึ่งส่วนมากจะนิยมทานคู่กับซอสรสเค็มหวานที่ใส่มะละกอดองและแคร์รอตดองลงไปด้วย ซึ่งเราเชื่อว่าหากเพื่อน ๆ ได้ลองชิม 1 ครั้ง จะต้องติดใจจนอยากกินซ้ำ ๆ แน่นอน

Pho – เฝอ

5. Pho – เฝอ

ขึ้นชื่อว่าอาหารเวียดนาม จะขาดเมนูเฝอไปได้อย่างไร จริงไหมคะ เฝอเป็นเมนูชื่อดังของเวียดนาม ที่แผ่อิทธิพลการกินไปทั่วโลก ซึ่งเฝอเป็นเมนูที่ให้อารมณ์คล้าย ๆ กับก๋วยเตี๋ยวที่สามารถหาทานได้คลอดทั้งวัน แต่สำหรับชาวเวียดนามแล้วพวกเขามักจะนิยมทานเฝอเป็นอาหารเช้า โดยภายในถ้วยเฝอก็จะมีเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเหนียวนุ่ม พร้อมด้วยเนื้อสัตว์และผักต่าง ๆ ที่ใส่ลงไปในน้ำซุป เพื่อเสริมความกลมกล่อมในการรับประทานนั่นเอง

Cha ca – จ่าก๋า

6. Cha ca – จ่าก๋า

มาต่อกันที่เมนูที่ชื่อว่า จ่าก๋า กันค่ะ นี่คือเมนูอันขึ้นชื่อที่มาจากร้าน Cha Ca Thang Long ซึ่งเป็นร้านอาหารดั้งเดิมอายุกว่า 140 ปี โดยมันคือปลาหั่นชิ้นหมักขมิ้นแล้วนำไปย่างก่อนนำมาทอดทานกันบนกระทะที่โต๊ะ นิยมทานคู่กับผักชีลาว ต้นหอม ถั่วลิสงคั่ว และเส้นขนมจีน ซึ่งจะให้รสชาติหวานจากเนื้อปลา และเมื่อทานกับเครื่องเคียงก็จะกลายเป็นรสชาติที่อร่อยลืม จนเพื่อน ๆ ต้องอยากกลับมาทานซ้ำเรื่อย ๆ นั่นเอง

Mi quang – หมี่กวง

7. Mi quang – หมี่กวง

Mi quang หรือ หมี่กวง เป็นอีกหนึ่งเมนูแสนอร่อยของเวียดนาม ที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ นี่เป็นอาหารง่าย ๆ ที่ครเวียดนามนิยมทานกันในตอนเช้า ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วลิสง กุ้ง รวมถึงต้นหอมใบมิ้น ทำให้เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันแล้วมีรสชาติที่หอมหวานกลมกล่อม และถ้าจะให้ดีก็ต้องบีบมะนาวลงไป รวมถึงกัดพริกไปด้วยจะทำให้แซ่บสมใจไม่น้อยทีเดียว!

Com tam – เกิมตั๋ม

8. Com tam – เกิมตั๋ม

ปิดท้ายเมนูอร่อยของเวียดนามเมนูสุดท้าย กับเมนูที่มีชื่อว่า เกิมตั๋ม ค่ะ นี่ถือเป็นเมนูที่สายเนื้อไม่ควรพลาด เพราะมันคือข้าวหน้าเนื้อย่าง ที่เสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาวเยิ้ม ๆ เมนูนี้แค่เพียงพูดถึง กลิ่นความรัญจวนชวนทานก็ทะลุออกมานอกจอแล้ว และยิ่งหากเพื่อน ๆ ได้ลองชิมกันจริงจัง รับรองเพื่อน ๆ จะต้องร้องว้าว! และขอเพิ่มซ้ำ ๆ แน่นอน

และทั้งหมดนี้คือเมนูเด็ดเวียดนามที่ถือว่าเด็ดมากๆ ที่ห้ามพลาดชิมเมื่อไปเยือน ที่เราได้นำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้รู้จักกัน เอาเป็นว่าหากช่วงโควิดผ่านพ้นไป เพื่อน ๆ คนไหนมีโอกาสหรือมีแพลนเดินทางไปเที่ยวเวียดนาม เราหวังว่าข้อมูลในส่วนที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะสามารถช่วยให้เพื่อน ๆ หาอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ รับประทานได้นะคะ

แนะนำ 7 อันดับร้านสักยอดนิยม ในประเทศไทย การสัก ถือเป็นหนึ่งในศิลปะแขนงหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันหลายคนมีมุมมองในเรื่องของการสักที่เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่มองว่า คนที่สักเป็นคนไม่ดี เป็นนักเลง

บทความน่าสนใจ : รู้หรือไม่? “แป้งทำอาหาร” อาจมีประโยชน์ มากกว่าที่คุณคิด!