8 อาหารที่ควรทาน เมื่อทำ IF เพื่อการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี

8 อาหารที่ควรทาน เมื่อทำ IF เพื่อการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี

8 อาหารที่ควรทาน เมื่อทำ IF เพื่อการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี การทำ IF เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน สามารถทำได้ด้วยการทานอาหารให้เป็นเวลา เพื่อทำให้ร่างกายเผาพลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่การที่คุณจะสามารถลดน้ำหนักได้อย่างเห็นผล ก็ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งเราได้รวบรวม 8 อาหารที่ควรทานเมื่อทำ IF มาให้คุณได้รู้จัก ดังนี้ค่ะ

8 อาหารที่ควรทาน เมื่อทำ IF เพื่อลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

อาหารที่ให้ไขมันดี

1. อาหารที่ให้ไขมันดี

การทานอาหารที่ให้ไขมันดีแก่ร่างกาย มีส่วนช่วยลดระดับไขมันเลว และยังทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้นอีกด้วย ในส่วนของไขมันดีนั้นจะอุดมอยู่ในปลาทะเล อะโวคาโด น้ำมันมะกอก และน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น

อาหารที่มีโพรไบโอติกส์

2. อาหารที่มีโพรไบโอติกส์

ร่างกายจะได้รับโพรไบโอติกส์จากการทานนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต ซึ่งสารอาหารชนิดนี้มีส่วนช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียภายในลำไส้ จึงช่วยให้การดูดซึมสารอาหารภายในร่างกายสะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย

แป้งไม่ขัดสี

3. แป้งไม่ขัดสี

การเลือกทานอาหารประเภทแป้งที่ไม่ขัดสี ช่วยให้ลดน้ำหนักได้ผลมากยิ่งขึ้น ซึ่งการลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องลดการทานคาร์โบไฮเดรตแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการเลือกทานให้ดี ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวโพด มัน หรือเผือก อาหารเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุ และวิตามินที่หลากหลาย

8 อาหารที่ควรทาน เมื่อทำ IF โฮลเกรน

4. โฮลเกรน

โฮลเกรนเป็นอาหารที่ทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพ เพราะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังจัดเป็นอาหารประเภทแป้งไม่ขัดสีอีกด้วย การทานโฮลเกรนจะช่วยให้ร่างกายค่อยๆ ดูดซึมสารอาหาร จึงช่วยลดการกินจุบจิบได้ดี

8 อาหารที่ควรทาน เมื่อทำ IF ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง

5. ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง

ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ไม่ว่าจะเป็นกล้วย แอปเปิ้ล แคนตาลูป อะโวคาโด เมลอน ส้ม องุ่น หรือตระกูลเบอร์รี่ ทั้งหลายเหล่านี้ ล้วนอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามิน และที่สำคัญยังให้ปริมาณแคลอรี่ต่ำอีกด้วย

8 อาหารที่ควรทาน เมื่อทำ IF ผักผลไม้ฉ่ำน้ำ

6. ผักผลไม้ฉ่ำน้ำ

ผักผลไม้ฉ่ำน้ำที่แนะนำให้ทานคือ มะเขือเทศ แตงกวา และผักใบเขียวหลากชนิด ซึ่งผักผลไม้เหล่านี้ช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น อีกทั้งยังช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องได้ง่าย

8 อาหารที่ควรทาน เมื่อทำ IF ผักตระกูลกะหล่ำ

7. ผักตระกูลกะหล่ำ

กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ หรือบร็อกโคลี จัดอยู่ในผักตระกูลกะหล่ำที่ให้ไฟเบอร์สูงแก่ร่างกาย และยังมีส่วนช่วยในการย่อยอาหารและการขับถ่ายที่ปกติอีกเช่นกัน

 8 อาหารที่ควรทาน เมื่อทำ IF น้ำเปล่า

8. น้ำเปล่า

แน่นอนว่าการดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ คือสิ่งสำคัญที่ไม่ว่าจะเลือกลดน้ำหนักด้วยรูปแบบใดก็ไม่สามารถพลาดได้ เพราะน้ำมีส่วนช่วยให้กระบวนการต่างๆ ภายในร่างกายสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น แถมยังสามารถดื่มได้ตลอดแม้จะอยู่ในช่วงที่ต้องอดอาหารก็ตาม

วิธีการทำ IF ในแบบต่าง ๆ

วิธีการทำ IF ในแบบต่าง ๆ

  • 16/8 คือช่วงเวลาการอด (Fasting) อยู่ที่ 16 ชม. และช่วงเวลาการกิน (Feeding) อยู่ที่ 8 ชม. สูตร 16/8 นี้ถือเป็นวิธีนึงที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้ เพราะทำได้ง่าย สามารถทำได้ต่อเนื่อง และไม่กระทบการใช้ชีวิตประจำวันมากจนเกินไป
  • 19/5 หรือ Fast Five คือมีช่วงเวลาการอด (Fasting) 19 ชม. และช่วงเวลาการกิน (Feeding) 5 ชม.
  • Eat Stop Eat คือมีช่วงเวลาในการอด (Fasting) 1 วันเต็ม (24 ชม.) และทำ 1- 2 วันต่อสัปดาห์ เท่านั้น
  • Warrior Diet ลักษณะวิธีการจะคล้ายการฉันอาหารของพระสงฆ์ และการถือศีลอดของชาวมุสลิม คือสามารถเลือกที่จะอด (Fasting) ในช่วงกลางวัน หรือ กลางคืนก็ได้ โดยระยะเวลาในการอด (Fasting) จะกินเวลาประมาณ 19-20 ชม.
  • 5:2 Diet คือการกินอาหารในปริมาณตามปกติโดยควบคุมพลังงานไม่ให้น้อยกว่า BMR และ ไม่เกินกว่าความต้องการการใช้พลังงานต่อวัน 5 วัน/สัปดาห์ และ ควบคุมปริมาณพลังงานจากอาหารให้ทานประมาณ 500-600 kcal 2 วันต่อสัปดาห์

บทความแนะนำ : ขาดวิตามิน ส่งผลเสียอย่างไร รู้ก่อนรักษาได้ ร่างกายของคนเราต้องการ ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อนำเป็นใช้เป็นพลังงาน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย หากขาดไป จะทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่มากก็น้อย วันนี้เราจะพามาดูกันว่า หากขาดวิตามิน ร่างกายจะได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นแนวทางในการรักษา

บทความน่าสนใจเพิ่มเติม : disyouknows