7 เมนูขึ้นชื่อของอาหารไทย ที่ต่างชาติอยากทานมากที่สุด

7 เมนูขึ้นชื่อของอาหารไทย ที่ต่างชาติอยากทานมากที่สุด

อาหารไทย ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่เลื่องลือกันไป 7 คุ้มน้ำ ว่ามีรสชาติอร่อย มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่หาทานได้เฉพาะในประเทศของเราเท่านั้น แน่นอว่านี่ถือเป็นเรื่องโชคดีของคนไทย ที่เรามีเมนูอาหารเด็ด ๆ สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ คนไทยโชคดีเรื่องอาหารการกิน ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเมนูที่ขึ้นชื่อ และสร้างชื่อเสียงให้กับไทยมันมีเมนูไหนบ้าง วันนี้เราจึงมี 7 เมนูขึ้นชื่อของอาหารไทย ที่ต่างชาติอยากทานมากที่สุด มานำเสนอ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

7 เมนูขึ้นชื่อของอาหารไทย ที่ต่างชาติอยากทานมากที่สุด

1. ผัดไทย (Pad Thai)

ผัดไทย (Pad Thai)

เมนูแรกต้องเป็นเมนูชื่อไทย อย่างผัดไทยเลยค่ะ นี่เป็นเมนูที่ชาวต่างชาติ เข้ามาแล้วสั่งรับประทานมากที่สุด และทุกครั้งที่มีคนได้ทาน ก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่ามันอร่อยกลมกล่อมมาก ๆ ด้วยความที่รสชาติไม่เหมือนใคร เละทำให้เส้นจันท์ที่ทั้งนุ่มและเหนียว กลายเป็นที่น่าลิ้มลองของทุกชนชาติ ยิ่งเป็นผัดไทยกุ้งสด ยิ่งเป็นอะไรที่เข้ากันเป็นอย่างมาก ไหนจะมีถั่วปน เต้าหู้ ต้นหอม กุ้งแห้ง ไข่ ไชโป๊ ถั่วงอกดิบ ผักสด รับรองทั้งไทยทั้งเทศทานแล้วต้องร้องเป็นเสียงเดียวกัน ว่าอร่อยสุด ๆ

2. แกงเขียวหวานไก่ (Chicken Curry) (Green)

แกงเขียวหวานไก่ (Chicken Curry) (Green)

เมนูต่อมาที่ต่างชาติชอบมาก ๆ และมักจะมีการรีเควสรับประทานเสมอ ก็คือเมนูแกงเขียวหวานไก่ นี่ถือเป็นเมนูที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี และชอบเอามารับประทานกับเครื่องเคียงหลายประเภท แกงเขียวหวานเป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายมาก และตัวของแกงเขียวหวานสามารถทานคู่กับข้าวสวย และขนมจีนได้เป็นอย่างดี ด้วยรสชาติของเครื่องเทศที่มีส่วนผสมของน้ำกะทิ จึงทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่อร่อยลงตัว พร้อมกับความเผ็ดที่พอดี ตอบโจทย์ชาวต่างชาติ ที่ทานเผ็ดได้พอประมาณที่สุด

3. ต้มข่าไก่ (Chicken In Coconut Milk Soup)

ต้มข่าไก่ (Chicken In Coconut Milk Soup)

มาต่อกันที่เมนูต้มข่าไก่ ที่หอมกะทิกรุ่น ๆ บวกมากับกลิ่นสมุนไพรพื้นเมืองของไทย อย่างข่าและขิง ซึ่งบอกเลยว่าอร่อยลงตัวสุด ๆ ความจริงแล้วเมนูนี้มันคล้ายกับต้มยำไก่และต้มยำกุ้ง ต่างกันตรงที่มีการใส่กะทิเพิ่มลงไป และมีทั้งข่าอ่อนข่าแก่ช่วยปรุงรส โดยที่ต้มข่าไก่จะมีกะทิมาเกี่ยวข้องในส่วนของน้ำให้รสชาติที่อร่อย หอมหวาน มัน กลมกล่อมเป็นอย่างมาก ถือเป็นอาหารที่มีรสชาติก็ไม่จัดจ้านเท่ากับต้มยำกุ้ง ชาวต่างชาติจึงทานได้อย่างสบาย ๆ นั่นเอง

4. ต้มยำกุ้ง (Spicy Shrimp Soup)

ต้มยำกุ้ง (Spicy Shrimp Soup)

เมื่อพูดถึงเมนูที่เป็นอันซีนของประเทศไทย จะขาดเมนูต้มยำกุ้ง ที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกได้อย่างไรจริงไหมคะ ความจริงแล้วเมนูนี้เป็นเมนูที่ถูกใจทั้งต่างชาติ และคนไทย เนื่องจากมีรสชาติค่อนข้างเฉพาะตัว และจะทานกับอะไรก็อร่อยไปหมดทุกอย่าง ด้วยวัตถุดิบ ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรูด เห็ดฟาง กุ้ง และตัวเสริมรสชาติอีกมากมาย ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปถึงต่างประเทศ และดังจนมีชื่อหนังตั้งชื่อเรื่องเป็น ต้มยำกุ้ง ด้วยเช่นกัน โดยการตั้งชื่อหนังว่า ต้มยำกุ้งนั้น น่าจะเป็นการสื่อถึงชื่อที่รู้จักกันดีของชาวต่างชาติมากที่สุด

5. ข้าวผัดกะเพรา (Thai Basil Fried Rice)

ข้าวผัดกะเพรา (Thai Basil Fried Rice)

กะเพราเป็นอีกเมนูอาหารขึ้นชื่อ ที่คนไทยชอบต่างชาติเลิฟ โดยข้าวกะเพราของบ้านเรา มันจะมีหลายอย่าง ไม่ได้จำกัดแค่หมู หรือไก่เท่านั้น แต่ยังมีกะเพรากุ้ง กะเพราทะเล และอีกหลายๆ เมนูที่จะคัดสรร เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดฮิตอีกหนึ่งเมนู นอกจากชาวต่างชาติที่ชื่นชอบแล้ว ในร้านอาหารประเทศญี่ปุ่นหลายแห่ง เช่น บาร์ ฟู้ดคอร์ท ร้านอาหารทั่วไป ก็มีเมนูนี้ให้ลองชิมเหมือนกัน ต่างก็พูดติดใจกันถ้วนหน้า เมื่อข้าวผัดกะเพราโปะด้วยไข่ดาว มันเป็นอะไรที่ฟินสุด ๆ ไปเลย

6. หมูสะเต๊ะ (Grilled Pork Sticks with Turmeric)

หมูสะเต๊ะ (Grilled Pork Sticks with Turmeric)

มาต่อกันที่เมนูหมูสะเต๊ะ นี่เป็นอีกเมนูฮิต ที่ต่างชาติเลิฟเหลือเกิน โดยเมนูนี้จะจากเนื้อหมูส่วนสะโพก ที่นพมาหมักกับผงขมิ้นและเครื่องเทศต่าง ๆ จากนั้นก็นำมาเสียบไม้แล้วนำไปย่าง โดยจะต้องกินคู่กับผักที่แช่ไว้กับน้ำส้มสายชู พร้อมด้วยน้ำจิ้มของหมูสะเต๊ะโดยเฉพาะ น้ำจิ้มรสหวานถูกใจที่มีกลิ่นหอมขึ้นจมูกทุกคำที่กิน มาพร้อมกับเครื่องเคียงที่แสนสุขภาพดีอย่างพริก แตงกวาและหอมหัวแดงนั่นเอง นอกจากนี้รสยังไม่จัดจนเกินไป จึงติดหนึ่งในลิสต์อาหารไทยสุดโปรดของชาวต่างชาติไปอย่างสบาย ๆ

7. ส้มตำ (Spicy Papaya Salad)

ส้มตำ (Spicy Papaya Salad)

ปิดท้ายกันที่เมนูเด็ดอย่างส้มตำ นี่เป็นเมนูที่เราต้องเห็นบนโต๊ะอาหาร ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสมอ และมันยังเป็นอาหารสุดโปรดของคนไทย ทั่วทุกภาคด้วย ส้มตำจะมีหลายตำมาก ๆ มีทั้งตำไทย ตำปู ตำโคราช ตำถั่ว ตำแตง เป็นต้น

ถ้าฝรั่งหรือนักท่องเที่ยวคนไหนได้ลองส้มตำไทยจากเส้นมะละกอสับแล้วละก็ จะสัมผัสได้ถึงรสชาติกรุบกรอบและกลมกล่อมอย่าบอกใครกันเลยทีเดียว นี่แหละ 7 เมนูขึ้นชื่อของอาหารไทย ที่ต่างชาติอยากทานมากที่สุด เห็นแล้วก็ไม่แปลกเลยนะคะ ว่าทำไมเมนูเหล่านี้ถึงสร้างชื่อเสียงได้อย่างดี เพราะขนาดเราเองยังเลือกนำมารับประทานเป็นประจำ แบบไม่มีเบื่อแล้วต่างชาติ จะรอดไปได้อย่างไร แนะนำ เมนูคลายหนาว ช่วงนี้ใกล้ปลายปีแล้ว

หนาวแล้ว ไปเที่ยวต่างประเทศกันนะค้า นอกจากทานอาหารหน้าหนาว และ 7 เมนูหาทานยากของฝรั่งแล้ว เราจะพาไป ตะลุย 3 เมืองของ “ญี่ปุ่น” กับสถานที่สุดฮิต บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ นอกจากจะฟินแล้ว ยังได้รู่สึว่าไปเที่ยวแล้วคุ้มจริงๆเลยค่ะ