4 นิสัย ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จทางการเงิน!

4 นิสัย ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จทางการเงิน!

4 นิสัย ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จทางการเงิน! การวางแผนทางการเงินจะช่วยให้เราไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น เพราะมันจะช่วยให้เรามีแบบแผนในการใช้ชีวิต มีจุดมุ่งหมายที่อยากจะทำมันให้สำเร็จ ซึ่งแน่นอนว่าการที่เราจำประสบความสำเร็จทางการเงินได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากคนส่วนใหญ่มี 4 นิสัย ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จทางการเงิน แล้วนิสัยที่เราได้พูดถึงนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

4 นิสัย ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จทางการเงิน

               การวางแผนทางการเงิน แล้วทำตามแผนเพื่อให้ประสบความสำเร็จทางการเงินนั้น ไม่ใช่เรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เนื่องจากความเสี่ยงทางการเงินเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็พบเจอได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเอง เกิดจากภาวะเศรษฐกิจ หรือเกิดจากเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ไม่คาดฝัน แต่ไม่ว่าจะเกิดด้วยสาเหตุหรือปัจจัยใดก็ตาม ก็ควรมีการจัดการที่ดีซึ่งนั่นก็ต้องเริ่มมาจากการปรับวินัยทางการเงินของตนเองค่ะ มาลองสำรวจนิสัยของคุณกันว่ากำลังมีนิสัยเสี่ยงที่จะล้มเหลวทางการเงินอยู่หรือเปล่า ดังนี้

1. ไม่กำหนดรายการทั้งหมดที่ต้องทำ

4 นิสัย ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จทางการเงิน!

               การกำหนดสิ่งที่เราจะต้องทำเป็นรายการแยกย่อยออกมาใช้ชัดเจนนั้น จะเข้ามาช่วยในการจัดระเบียบชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการจัดลำดับความสำคัญในบางสิ่ง โดยเฉพาะในเรื่องของการเงินที่ช่วยให้เรามีการวางแผนการเงินอย่างเป็นระเบียบ เป็นขั้นเป็นตอน มองเห็นภาพรวมในแต่ละเดือนได้ว่าจะนำเงินไปใช้กับอะไร ซึ่งหากเราไม่มีการจัดระเบียบทางการเงินที่ดี ความเสี่ยงในการล้มเหลวทางการเงินก็อาจมาเยือนตั้งแต่ต้นปีได้ สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือการเขียนหัวข้อสิ่งที่ต้องทำทั้งหมด จากนั้นให้จัดลำดับความสำคัญของแต่ละรายการ สุดท้ายให้จัดการสิ่งที่เราได้ดำเนินการไปแล้ว และวัดผลว่าเป็นไปตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้หรือไม่นั่นเอง

2. ไม่รู้จักวางแผนรายรับ – รายจ่าย

4 นิสัย ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จทางการเงิน!

               สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายคนไม่สำเร็จลุล่วงในด้านการเงินก็คือ ไม่รู้จักวางแผน หรือบันทึกรายรับ – รายจ่ายของตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายมาก และทุกคนสามารถทำได้ แต่เราก็เลือกที่จะมองข้ามและไม่ให้ความสำคัญต่อต่อการบันทึกรายรับ – รายจ่าย เมื่อได้เงินมาเท่าไหร่ก็ใช้หมดไป โดยไม่มีเงินเก็บฉุกเฉินในแต่ละเดือน และการที่เรามองไม่เห็นภาพรวมของรายรับ – รายจ่ายของเรา ก็นับเป็นสาเหตุที่ทำให้การเงินของเราล้มเหลวได้นั่นเอง ดังนั้น สำหรับใครที่ยังไม่เริ่ม ก็ควรเริ่มทำการบันทึกตั้งแต่บัดนี้ จะดีที่สุดค่ะ

3. ไม่บริหารการเงิน และกระจายความเสี่ยงการลงทุน

ไม่บริหารการเงิน และกระจายความเสี่ยงการลงทุน

               การบริหารการเงินที่ดีและมั่นคง จะช่วยให้เรามีเงินทุนสำรองไว้ใช้เมื่อยามฉุกเฉินได้ เพราะอนาคตเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า เราจะต้องจ่ายอะไรไปบ้าง สิ่งไม่คาดคิดมักจะเกิดกับเราเสมอ ซึ่งเงินฉุกเฉิน เงินออมระยะยาว เงินใช้ยามเกษียณ ถือเป็นเงินก้อนใหญ่ในระดับหนึ่ง ซึ่งการที่เราจะมีเงินก้อนนั้นต้องเกิดจากการที่เราเริ่มลงทุนเพื่อสร้างโอกาสในการได้รับผลตอบแทนที่ดีกลับมา และนำผลตอบแทนเหล่านั้นไปต่อยอดอีกเรื่อย ๆ ในระยะยาว ซึ่งหากเราไม่คิดสนใจที่จะลงทุน เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือเข้าสู่วัยเกษียณอาจไม่มีเงินก้อนเหล่านั้นมาใช้ได้นั่นเองค่ะ

4. ไม่สนใจเรื่องเงินเฟ้อ

ไม่สนใจเรื่องเงินเฟ้อ

               ค่าเงินของเรานั้นมีความแปรปรวนเป็นอย่างมาก ซึ่งเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าในอนาคตค่าเงินบาทจะแข็งตัว หรืออ่อนค่าลง อย่างเช่นในอดีต เงิน 100 บาท สามารถซื้อก๋วยเตี๋ยวได้ 10 ชาม แต่ปัจจุบัน เงิน 100 บาท กลับซื้อก๋วยเตี๋ยวได้เพียง 2 ชาม สาเหตุดังกล่าวนั้นเกิดจากภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งเงินเฟ้อเกิดจากสภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้ของใช้มีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ เงินในจำนวนเท่าเดิมไม่สามารถซื้อของในปริมาณเท่าเดิมได้อีกต่อไป ซึ่งในอนาคตข้างหน้าภาวะเงินเฟ้อมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีกเรื่อย ๆ ฉะนั้นหากเราไม่สนใจ หรือมีการรับมือ จัดการกับภาวะเงินเฟ้อที่ดี ก็อาจเสี่ยงให้การเงินล้มเหลวไม่เป็นท่าได้ค่ะ

               และหากใครที่กำลังอ่านข้อมูลข้างต้นนี้ แล้วไม่อยากเกิดความล้มเหลว หรือไม่ประสบความสำเร็จทางการเงิน ก็สามารถนำ 4 นิสัย ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จทางการเงิน ไปวิเคราะห์ดูได้นะคะว่า ตัวคุณเองมีนิสัยตรงกับข้อใด แล้วควรมีการวางแผนจัดการการเงินอย่างไร เพื่อป้องกันความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตนั่นเอง

              วิธีการเล่นบิทคอยน์ให้ได้เงินแล้วได้กำไรแบบร้อยเปอร์เซ็นต์สำหรับมือใหม่นั้น หลายคนถึงกับหาแนวทางในการเล่นอย่างจริงจัง ในวันนี้เราได้นำ เทคนิคเริ่มต้นลงทุนกับ “บิทคอยน์” มาแนะนำให้ทุกคนได้ศึกษาเป็นแนวทางในการเล่น ถ้าเช่นนั้นจะรอช้าอยู่ใย ไปศึกษาพร้อม ๆ กันเลย

              เราสามารถพบเห็นร้านกาแฟได้เกือบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็ก ๆ ตามสถานที่ทั่วไป หรือร้านขนาดใหญ่ ที่ให้เปิดให้บริการตามห้างร้านชั้นนำ และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้หลายคน ผุดไอเดียอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟเอง เราจึงจะพาทุกคนมาดู ข้อควรรู้ก่อนจะทำธุรกิจร้านกาแฟ ที่นักลงทุนไม่ควรพลาด